VnnewsPlus.com - Thôi việc và chia tay mọi người thế nào cho khéo

445 Lượt xem

Bạn đã tìm được một công việc sẽ đúng chỗ và được gia hạn sắp xếp ổn thoả thôi việc ở trong các công ty hiện tại. Vậy cách nào để thông báo cái này với các bạn khéo léo nhất? Trên thực tế khi thôi việc bạn cũng cần có quá trình chuẩn bị chuyên nghiệp và khéo léo như cách mà bạn đi tìm cơ hội việc làm. Dù ra đi với bất cứ nguyên nhân gì bạn cũng cần để lại ấn tượng tốt cho công ty cũ. Sau đây là một số lưu ý cần nhớ khi bạn đang có ý định thôi việc tại một công ty nào đó. 

Nghỉ việc và vĩnh biệt các bạn  thế nào cho khéo

Chia tay đồng nghiệp cũ như thế nào cho khéo?

Xin thôi việc như thế nào? 

Cư xử thế nào khi bạn thôi việc, khi bạn quyết định đưa ra lá đơn thôi việc bạn cần biết cẩn trọng với nó. Nếu bạn là người khôn ngoan và biết khéo léo khi ứng xử thì bạn không nên "qua cầu rút ván" bởi bạn không thể biết trước được tương lai như thế nào. Bởi có một lúc nào đấy bạn sẽ trở lại công ty làm việc hay cần sự hỗ trợ từ sếp cũ trong tương lai.

Do đó trước khi có ý định nghỉ việc bạn nên có cách hành xử chuyên nghiệp, nếu được bạn hãy tham khảo thêm nhiều lời khuyên hữu ích từ bạn bè trước khi có ý định xin thôi việc. Chia tay đồng nghiệp ra sao?

Trước khi sếp đã biết về việc các bạn xin nghỉ thì việc tiếp theo đương nhiên đó là thông báo cho cộng sự hay đồng nghiệp cùng cơ quan biết sự ra đi của mọi người. Bạn có thể làm vài cách để cho nói lời tạm biệt để cho đồng nghiệp cũ. Chẳng hạn:

– Tạm biệt qua email: Gửi email đến các đồng nghiệp mà mình đã làm việc trong thời gian vừa qua, những đồng nghiệp trực tiếp làm việc với bạn. Bạn không nhất thiết phải gửi liên hệ đến tất cả bởi khi làm việc ở tổng công ty có đến hàng nghìn đồng nghiệp. 

– Viết ngắn gọn hay tập trung vào chủ đề chính: Đừng dại dột đưa vào thư nghỉ việc những thông tin không cần thiết, dài dòng kiểu đó là người ứng tuyển ghét công ty hoặc không thể chịu đựng nổi cách làm việc tại đây. Cũng đừng dại dột khoe khoang về mức lương  hiện tại của mình đang rất cao với các bạn dồng nghiệp, dù cho nó hoàn toàn là sự thật. Không chỉ trích, không khoe khoang. Hãy trong mọi việc đơn giản như sự thay đổi việc làm hoặc đã và đang nói lời tạm biệt với các các bạn cũ. Hãy hành xử như người người thôi việc tích cực.

Chào đồng nghiệp nhẹ nhàng hoặc chuyên nghiệp…

Đừng đề cập đi nhiều dự án mà bạn đã làm cùng các mọi người hoặc những khoảng thời gian mà các bạn chia sẻ của nhau để viết thư tạm biệt. Do đó bạn phải nhớ lá thư này đơn thuần như thư tạm biệt, không nên việc làm.
Đính kèm thông tin liên hệ cá nhân cần đó là địa dành riêng email, địa đặc biệt hay số điện thoại của bạn đây cũng có thể là cách duy trì mối quan hệ của đồng nghiệp cũ tốt nhất.

Chào đồng nghiệp trong trường hợp bạn bị sa thải?

Nếu bạn bị sa thải chứ không phải chủ động xin thôi việc và bạn muốn cho đồng nghiệp của mình biết thì bạn vẫn có thể gửi mail cho đồng nghiệp. Trong thư bạn chỉ cần viết vài dòng tóm tắt về lý do mà bạn ra đi và hãy để cho họ biết mình sẽ nghỉ việc trong thời gian sắp tới. 

Trong mail gửi cho đồng nghiệp bạn cũng có thể nhờ đồng nghiệp của mình giới thiệu hay tìm cho mình một việc làm phù hợp, nếu được thì bạn nên chủ động gửi lại số điện thoại, email liên hệ của mình để họ có thể liên hệ đến mình khi cần.

Nói chung khi bạn đã quyết định rời khỏi một vị trí công việc nào đó thì hãy chắc chắn rằng việc ra đi của bạn nhẹ nhàng, ngắn gọn và chuyên nghiệp. Và bạn luôn nhớ để lại liên hệ cho đồng nghiệp cũ để chắc chắn rằng họ có thể liên hệ đến bạn nhanh nhất khi cần.