CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH XIN VIỆC CHUẨN

356 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch là một trong những dạng văn bản hành chính thường được sử dụng trong những trường hợp mang tính pháp lý, nhất là khi đi xin việc. Nhắc đến sơ yếu lý lịch thì ai cũng biết nhưng làm thế nào để viết được một bản sơ yếu lý lịch chuẩn lại không phải điều đơn giản. Vậy, qua bài viết này tôi sẽ hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch xin việc và cách để các bạn có thể tránh lỗi, hạn chế việc phải viết đi viết lại nhiều lần gây mất thời gian cũng như công sức.

hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch xin việc

 

CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH

Họ và tên: Viết đầy đủ họ, tên và tên đệm y như trong giấy khai sinh.

Nam, nữ: Nam thì ghi “nam”, nữ thì ghi “nữ”.

Ngày tháng năm sinh: ghi đúng ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: viết địa chỉ cụ thể từ số nhà, đường, (phố, khu, thôn), xã (phường), quận (huyện), tỉnh (thành phố).

Nơi ở hiện tại: ghi địa chỉ bạn đang ở cũng đầy đủ và chi tiết như nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Số chứng minh thư nhân dân, nơi cấp, ngày cấp: Ghi các thông tin như trong chứng minh thư hay từ năm 2016 là thẻ căn cước do cơ quan công an địa phương cấp, có giá trị hiện hành.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người cần báo tin. (Bố, mẹ hay người giám hộ nếu dưới 18 tuổi, hoặc vợ (chồng) bạn).

Tên gọi khác, biệt danh, nickname hay bí danh: Ghi đầy đủ những tên thường gọi của bạn.

Nguyên quán: thường là nơi sinh sống của ông, bà nội hay cha ruột. Với những trường hợp đặc biệt bạn có thể ghi theo quê của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ cha, mẹ mình là ai).

Dân tộc: Ghi tên dân tộc gốc của bản thân, người Kinh thì ghi Kinh, người Tày thì ghi Tày,… Với các trường hợp là con lai, Việt Kiều thì cần ghi rõ quốc tịch, dân tộc của cha mẹ mình.

Tôn giáo: ghi rõ đạo Phật, Thiên chúa giáo, Hồi giáo hay đạo Cao Đài,… ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có). Nếu không theo tôn giáo nào thì ghi là “không”.

Thành phần gia đình: bạn có thể lựa chọn và ghi theo nghề nghiệp của cha mẹ như “nông dân”, “công chức”, “viên chức” hay “tiểu thương”,…

Thành phần bản thân hiện nay: giống mục thành phần gia đình, bạn có thể lựa chọn theo nghề nghiệp bạn đang làm. Nếu sống phụ thuộc gia đình thì ghi “học sinh”, “sinh viên” hay “chưa đi làm”.

Trình độ văn hóa hay một số mẫu sơ yếu lý lịch mới thường ghi là trình độ giáo dục phổ cập: viết 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.

Trình độ ngoại ngữ: viết theo văn bằng hoặc chứng nhận mà bạn được cấp.

Ngày và nơi kết nạp Đảng: Viết rõ ngày tháng năm và nơi kết nạp (chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung ương). Nếu không nhớ rõ và không có giấy tờ liên quan có thông tin cần thiết thì bạn có thể ghi thời gian tương đối.

Ngày và nơi kết nạp Đoàn: Cũng giống như mục ngày và nơi kết nạp Đảng, bạn cần ghi rõ ngày tháng năm và nơi kết nạp.

Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: ghi chuyên môn nghiệp vụ bạn đã được đào tạo như trong văn bằng. Ghi rõ chuyên ngành, chính quy hay tại chức. Nếu có nhiều văn bằng thì bạn phải ghi hết các thông tin của tất cả các bằng.

Cấp bậc: Viết bậc lương đang hưởng (nếu có).

Ngày nhập ngũ, xuất ngũ: ghi rõ ngày, tháng, năm nhập ngũ, xuất ngũ. Lý do xuất ngũ cũng phải được ghi đầy đủ, rõ ràng.

Hoàn cảnh gia đình: bạn phải ghi các thông tin cơ bản về thân nhân của mình (cha, mẹ ruột hay người nuôi dưỡng từ nhỏ, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng và các con (nếu có). Gồm: họ tên, ngày sinh, quê quán, nghề nghiệp, thái độ chính trị của từng người.

Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt sơ lược quá trình học tập và làm việc của bạn từ thời niên thiếu cho đến nay. Những thành tích, khen thưởng, giải thưởng cũng như kỷ luật đều phải ghi đầy đủ, rõ ràng.

 

LƯU Ý CẦN BIẾT KHI VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH

Để viết được một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh không khó, nhất là khi bạn nắm được những điểm cần lưu ý sau:

Khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng

Bạn cần chắc chắn rằng những điều mình kê khai trong sơ yếu lý lịch là hoàn toàn xác thực và đầy đủ, rõ ràng, thông tin không mập mờ, tránh dùng những từ đa nghĩa.

Không tẩy xóa, sửa chữa

Đây là quy định chung của các văn bản hành chính có tính pháp lý bởi nếu các thông tin trong đó bị gạch xóa, sửa chữa nhiều sẽ làm giảm mức độ tin cậy và tính xác thực của văn bản.

Không nhờ người khác viết hộ, ký hộ

Bởi đây là bản kê khai tự thuật của cá nhân nên yêu cầu tính chính danh, tức là phải do chính người đó viết chứ không được phép nhờ người khác viết hộ hay ký hộ.

Ảnh chụp đúng quy cách

Ảnh chụp dán trên sơ yếu lý lịch phải có kích cỡ tiêu chuẩn 4x6, ảnh chụp chính diện khuôn mặt không trang điểm cầu kỳ (với nữ), mặc áo có cổ và trang phục nghiêm túc.

Viết in hoa tên riêng

Tên riêng dù là họ tên bạn hay bố mẹ, anh chị em, chồng (vợ), con cái bạn đều phải viết in hoa.

Dấu xác nhận của địa phương

Đây là điều bắt buộc mà bất cứ sơ yếu lý lịch nào cũng phải có, sơ yếu lý lịch xin việc cũng không ngoại lệ. Bởi chỉ khi có dấu xác nhận này, các thông tin trong văn bản lúc này mới được coi là xác thực và mặt pháp lý của sơ yếu lý lịch mới được thừa nhận.